ความสนใจของประชาชนในการมีส่วนร่วมทางกฎหมาย

วันศุกร์ที่ 27 สิงหาคม พ.ศ. 2553

ขนมไทย



บัวลอยมะพร้าวอ่อน

ส่วนผสม
สาคูเม็ดเล็ก 1 ถ้วย, หัวกะทิ (มะพร้าวขูดขาว 100 กรัม) 1/4ถ้วย, เนื้อมะพร้าวอ่อนตักเป็นชิ้น ๆ 1 ลูก, น้ำร้อนจัด 1/2 ถ้วย
ส่วนผสมน้ำกะทิ, กะทิ (มะพร้าวขูดขาว 300 กรัม) 2 ถ้วย, แป้งข้าวเจ้า 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปึก 150 กรัม, เกลือป่น 1/4 ช้อนชา, ใบเตยหั่นท่อนยาว 5 ชิ้น
วิธีทำ
(วิธีทำบัวลอย )ล้างสาคู ใส่น้ำร้อนใช้พายคนให้ทั่วทิ้งไว้สักครู่ให้อุ่น ๆ ใส่หัวกะทินวดสาคูนาน ๆ จนนุ่ม พักทิ้งไว้ 30 นาที, ปั้นสาคูเป็นก้อนกลมเล็ก จนหมด ต้มในน้ำเดือด จนสุกลอยขึ้น ตักใส่น้ำกะทิที่เตรียมไว้
(วิธีทำน้ำกะทิ) ใส่กะทิ น้ำตาล เกลือ ลงในหม้อ ตั้งไฟ พอเดือดใส่ใบเตย เมื่อมีกลิ่นหอมตักใบเตยออก,ละลายแป้งข้าวเจ้ากับน้ำ ใส่ลงหม้อน้ำกะทิ จนแป้งสุกและมีลักษณะข้นใส่สาคู คนพอเข้ากัน ยกลง
ตักใส่ถ้วยโรยเนื้อมะพร้าวอ่อนเสิร์ฟ
ลิงก์ผู้สนับสนุน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น